QUY TRÌNH SẢN XUẤT TVC CHUẨN QUỐC TẾ 2022

post 3

Để sản xuất được một TVC quảng cáo cần có sự kết hợp hài hòa của nhiều thành phần khác nhau gồm: đơn vị tư vấn, đơn vị sản xuất và khách hàng. Vậy các bộ phận này sẽ phối hợp với nhau thế nào? Công việc từng bộ phận cần làm là gì? Hãy cùng Kỳ Anh Media tìm hiểu cụ thể quy trình sản xuất TVC chuẩn quốc tế trong bài viết dưới đây.

TVC là gì?

TVC là viết tắt của Television Commercial – một hình thức quảng cáo nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng của những cá nhân hoặc tổ chức thông qua phương tiện truyền hình.

Thời lượng của TVC thường dài từ 10 giây đến 3 phút, không được quá dài. Điều quan trọng cần lưu ý khi sản xuất TVC là phải truyền tải thông điệp một cách hấp dẫn và thu hút để khiến người xem không bị mất hứng thú trong vài giây đầu tiên của video quảng cáo.

Mục tiêu chính của TVC là giới thiệu một sản phẩm mới, tạo ra độ nhận diện và cuối cùng là khiến người tiêu dùng có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm được quảng bá. TVC cũng có tác dụng nhắc nhở người tiêu dùng về sự tồn tại của sản phẩm nhằm tạo ra nhu cầu mua hàng liên tục theo thời gian.

Một TVC thật sự hiệu quả cần phải có các tiêu chí sau:

  • Truyền tải MỘT và chỉ MỘT thông điệp rõ ràng.
  • Có liên kết chặt chẽ với thương hiệu và dễ nhớ, dễ thuộc ví dụ như người ta sẽ nhớ ngay tới Hảo Hảo khi nhắc về mì ăn liền, Colgate khi đề cập đến kem đánh răng,…
  • Độc đáo, khác biệt – đừng đi theo lối mòn và bắt chước thương hiệu khác.
  • Có khả năng chuyển đổi mua hàng sau khi người tiêu dùng xem quảng cáo.

Tại sao cần sản xuất TVC quảng cáo?

Quảng cáo ảnh hưởng đến gần 90% quyết định mua hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng. TVC quảng cáo không chỉ được đăng trên các phương tiện truyền thống, chẳng hạn như: đài truyền hình quốc gia, báo in, đài phát thanh và bảng quảng cáo ngoài trời, mà còn bao gồm quảng cáo trên Internet và các thiết bị di động.

Với rất nhiều phương tiện quảng cáo có sẵn, chủ doanh nghiệp có thể đắn đo về lợi ích của quảng cáo trên truyền hình so với các hình thức khác. Trên thực tế, việc đăng quảng cáo trên sóng truyền hình mang lại lợi ích vượt trội so với bất kỳ phương tiện nào khác, khiến nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ tiền tỷ để thực hiện. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của TVC quảng cáo:

Khả năng nhắm đến đối tượng mục tiêu cao

Một trong những lợi thế của quảng cáo trên truyền hình là khả năng nhắm đến các đối tượng cụ thể, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận bằng cách khuyến khích sự tương tác hơn nữa trên phương tiện truyền thông xã hội. Các doanh nghiệp có thể nhắm đến đối tượng khách hàng của mình thông qua việc mua vị trí quảng cáo trong các chương trình phù hợp. 

Ví dụ: các doanh nghiệp sản xuất đồ chơi sẽ muốn đặt quảng cáo trong những bộ phim hoạt hình, hay một quán bar và quán nướng BBQ có thể muốn quảng cáo xuất hiện trong các chương trình thể thao. 

Sử dụng TVC quảng cáo có thể mở rộng cả phạm vi tiếp cận và nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp. Hơn 70% người xem truyền hình có sử dụng thêm thiết bị điện tử khác như máy tính bảng hoặc smartphone trong khi xem TV. Do đó, TVC quảng cáo của doanh nghiệp có thể chứa nội dung khuyến khích sự tương tác bằng cách hướng dẫn người xem tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng trực tuyến, hoặc truy cập trang web công ty để tham gia nhận thưởng. Điều này giúp tăng tương tác và lượt truy cập cho cả các kênh mạng xã hội và website của doanh nghiệp.

Chiếm được lòng tin của khán giả

Mặc dù việc quảng cáo trên sóng truyền hình sẽ có chi phí sản xuất cao hơn các kênh khác và thời gian phát sóng ngắn ngủi. Tuy nhiên, đây lại là hình thức quảng cáo có ảnh hưởng nhất vì người tiêu dùng tin tưởng truyền hình hơn các phương tiện khác.

Hãy kết hợp những góc quay thú vị và sử dụng ngôn từ gần gũi, thực tế nhất về sản phẩm để tạo nên một ấn tượng nhất định trong lòng khán giả. Bạn cũng có thể lồng ghép một cách khéo léo để quảng cáo cho sản phẩm của mình qua quảng cáo truyền hình, chứng minh lợi ích người dùng có thể nhận được khi mua sản phẩm.

Thỏa sức sáng tạo ý tưởng độc đáo

Quảng cáo truyền hình cũng mang lại cơ hội sáng tạo trong việc quảng bá sản phẩm và hình ảnh cho doanh nghiệp. Các nhà quảng cáo thường muốn truyền tải những câu chuyện về doanh nghiệp của mình đến khán giả. Sự sáng tạo qua cách kể chuyện có thể mang lại ý nghĩa lớn cho thương hiệu ngoài những sản phẩm cơ bản. Với TVC, bạn có thể kết nối cảm xúc với khách hàng thông qua các nhân vật quen thuộc trong đời sống hoặc các nhân vật hoạt hình đáng yêu.

Quy trình sản xuất TVC chuẩn quốc tế từ A-Z 

Tuỳ từng dự án quảng cáo lớn nhỏ khác nhau, bạn có thể thuê một bên thứ ba phụ trách toàn bộ công việc sản xuất ra một TVC hoàn chỉnh, hoặc thuê riêng biệt các đơn vị Agency, Production-house hay Media cho từng giai đoạn trong quá trình sản xuất TVC. Dưới đây là 5 bước sản xuất TVC chuẩn quốc tế. Lưu ý, bạn không nên rút ngắn bất kỳ giai đoạn nào trong quy trình này bởi mỗi khâu đều đóng vai trò rất quan trọng và không thể tách rời.

Bước 1: Xây dựng ý tưởng TVC

  • Brief rõ ràng

Mỗi TVC quảng cáo sẽ mang một ý đồ và mục đích khác nhau của doanh nghiệp. Do đó, để có sự thống nhất trong quá trình làm việc, đặc biệt khi thuê nhiều đơn vị để làm nên một chiếc TVC, bạn cần có Brief – hay còn được hiểu là một danh sách các nội dung yêu cầu được đưa ra. Thông thường, khách hàng sẽ là người cung cấp cho Agency những thông tin cần truyền thông về sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu rõ ràng để Agency có thể hiểu được trọn vẹn và nắm bắt yêu cầu của khách hàng trong TVC cần thực hiện.

  • Lên concept ý tưởng

Khi Agency nhận được Brief từ khách hàng, họ sẽ tiến hành thảo luận nhóm và đưa ra một số ý tưởng hay nhất, phù hợp với TVC quảng cáo được yêu cầu. Để tìm ra những ý tưởng chắt lọc chỉ trong 30s – 2 phút, Agency phải mất khá nhiều thời gian. Và kết quả phần này là bước đầu trong việc sản xuất TVC: đó là 1 Concept ý tưởng.

Bước 2: Lên kịch bản 

Khi bạn đã có ý tưởng tuyệt vời, hãy tiến hành thể hiện nó trên giấy. Bạn chỉ có khoảng thời gian từ 30s – 2 phút để thu hút khán giả, vì vậy bạn phải truyền tải thông điệp của mình một cách nhanh chóng. Đừng bị cuốn vào những câu chữ dài, hãy giữ cho câu từ thật ngắn gọn và mang thông điệp mạnh mẽ.

Âm thanh TVC của bạn sẽ cho người tiêu dùng biết bạn đang quảng cáo gì ngay cả khi họ đang không xem. Và hãy nhớ nhấn mạnh thông điệp trong TVC thật rõ ràng, nếu có thể hãy lặp lại nó nhiều lần gây “ám ảnh” cho người xem.

Công việc tiếp theo là lên nội dung cụ thể từng cảnh quay – gọi là kịch bản phân cảnh. Đây là cơ sở tạo nên Storyboard để khách hàng và bên quay dựng dễ dàng tưởng tượng khung hình khi quay phim thực tế như thế nào.

Bước 3: Chọn bối cảnh, đạo cụ, trang phục

Việc lựa chọn bối cảnh rất quan trọng trong quá trình làm TVC quảng cáo. Bối cảnh phải phù hợp với kịch bản và ý tưởng đưa ra ban đầu. Do đó, bạn cần chắt lọc bối cảnh và khảo sát thật sự kỹ lưỡng trước khi sang bước bấm máy. Ngoài ra, đạo cụ là thành phần không thể thiếu để khiến bối cảnh trở nên đặc sắc và có điểm nhấn hơn. Hoặc trong trường hợp không chọn được bối cảnh như mong muốn thì sẽ cần các nhà thiết kế để tạo ra các đạo cụ phù hợp.

Chẳng hạn như một TVC quảng cáo lấy bối cảnh Bắc – Trung – Nam nhưng do nhiều yếu tố hạn chế về mặt thời gian, chi phí, nhà sản xuất có thể tạo ra các cảnh quay khác nhau ngay tại Hà Nội. Lúc này nhà sản xuất phải tìm đạo cụ tượng trưng cho ba miền để trang trí cho bối cảnh, tạo cảm giác gần gũi và chân thật với người xem.

Yếu tố trang phục cũng là một trong những chi tiết quan trọng tạo nên sự thành công về mặt hình ảnh của TVC. Các trang phục, phụ kiện giúp tạo hình cho nhân vật, thể hiện nét văn hóa, phong cách của TVC. Trang phục được chọn cho nhân vật trong TVC thường hướng đến đúng đối tượng, gây được thiện cảm với người xem.

Bước 4: Tuyển chọn diễn viên

Đây là một bước rất quan trọng và khá mất thời gian khi làm TVC quảng cáo. Nhà sản xuất cần tìm kiếm diễn viên, nhân vật có tầm ảnh hưởng (KOLs) hay những người có gương mặt, ngoại hình gần giống với KOLs. Nhân vật được chọn phải phù hợp về tính cách, ngoại hình so với các nhân vật tương ứng trong kịch bản TVC. Bên cạnh đó, nhiều nhãn hàng sẽ chọn sử dụng người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn để tận dụng lượng fans hùng hậu của họ giúp lan tỏa quảng cáo cũng như kéo về một lượng khách hàng khổng lồ trong việc tiêu thụ sản phẩm.

TVC

Bước 5: Tiến hành quay và dựng

Để thể hiện kịch bản hay StoryBoard trên giấy trở thành video ấn tượng, hoàn chỉnh, được phát trên sóng truyền hình, nhà sản xuất sẽ tiến hành quay và dựng video. Đây là bước làm TVC quảng cáo cực kỳ quan trọng và cần phân công các bên phụ trách từng mảng công việc khác nhau. Khi quay phim thì sẽ có đạo diễn chỉ đạo toàn bộ ekip, cùng đội ngũ quay phim và diễn viên. Ngoài ra còn có những người hỗ trợ bối cảnh, âm thanh, ánh sáng, thợ trang điểm, stylist,… 

Sau khi đã tiến hành quay và có được những phân đoạn video thô chưa qua chỉnh sửa, thì sẽ đến giai đoạn hậu kỳ. TVC có thể sẽ phải thêm hiệu ứng đặc biệt, thêm kỹ xảo, chỉnh màu, thêm animation, âm nhạc sống động và phần thuyết minh. Sau tất cả những bước này, bạn sẽ có được một video TVC hoàn chỉnh, sẵn sàng để đăng lên mọi nền tảng truyền thông.

Bước 6: Lên lịch quảng cáo

Vị trí của TVC quảng cáo cũng rất quan trọng. Yếu tố này xác định đối tượng sẽ xem TVC là ai và bạn phải trả bao nhiêu tiền cho thời gian phát sóng đó. Ví dụ bạn lập kế hoạch đăng TVC vào lúc 3 giờ sáng, điều này giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng số tiền này hoàn toàn không được chi tiêu tốt vì TVC đó không tiếp cận được tới phần lớn khán giả. 

Sau khi đã xác định rõ đối tượng mục tiêu mà TVC nhắm đến, bạn hãy lựa chọn kênh truyền hình và chuyên mục quảng cáo sẽ phát trong chương trình đó một cách phù hợp. Ví dụ bạn muốn đưa TVC quảng cáo thức uống cà phê, bạn có thể chọn phát trên kênh VTV3, trong thời gian chương trình Cà Phê Sáng phát sóng.

Sản xuất TVC với Kỳ Anh Media

Kỳ Anh Media là công ty sản xuất TVC quảng cáo với hơn 5 năm kinh nghiệm trên thị trường. Kỳ Anh Media sở hữu đội ngũ chuyên sản xuất TVC, phim doanh nghiệp với ý tưởng sáng tạo, tỉ mỉ. Sản phẩm TVC trước khi tới tay khách hàng được đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất phim quảng cáo thực hiện trong quy trình chặt chẽ, chuyên nghiệp.

Chúng tôi luôn đặt tiêu chí “niềm tin của khách hàng là yếu tố tạo nên thành công cho chúng tôi”. Kỳ Anh Media luôn phấn đấu hết sức mình tạo ra những chương trình sự kiện ấn tượng và chất lượng nhất. Là một nhà sản xuất truyền thông quảng cáo, chúng tôi luôn mong muốn mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với mức giá tiết kiệm và tối ưu cho khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi:

Hotline:  0931 097 095

Email: kyanhcantho@gmail.com

Website: https://kyanhmedia.com/

Địa chỉ: 1/3E/10 Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG KỲ ANH

Địa chỉ liên hệ

mạng xã hội